Hạnh Thái Bệnh thường gặp

7 nguyên nhân chính gây đau dạ dày

Trước đây, người ta tin rằng căng thẳng và chế độ ăn uống gây ra viêm loét dạ dày tá tràng. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra acid trong dạ dày (acid hydrochloric và pepsin)là nguyên nhân chính góp phần hình thành loét. Tuy nhiên, ngày nay, nghiên cứu cho thấy hầu hết các vết loét phát triển là kết quả của việc nhiễm một loại vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori .

Vi khuẩn Helicobacter pylori

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các vết loét gây ra bởi nhiễm Helicobacter pylori- còn được gọi là H. pylori. Mặc dù, các yếu tố khác được liệt kê dưới đây cũng có thể gây viêm loét, H. pylori hiện nay được coi là nguyên nhân chính. Các vi khuẩn H. pylori được tìm thấy trong dạ dày, bên cạnh làm tăng tiết acid, H. pyloricó thể gây tổn hại các mô của dạ dày tá tràng, gây viêm và loét.

 

Acid và pepsin

Những chất dịch tiêu hóa mạnh được cho là góp phần vào việc hình thành các vết loét. Trong tình huống lý tưởng, dạ dày có thể tự bảo vệ mình khỏi các chất lỏng có hại này bằng một số cáchsau đây:

  • Dạ dày sản xuất ra một chất nhầy bao quanh mô dạ dày giống như cái áo khoác bảo vệ.
  • Một chất hóa học là bicarbonate được tiết ra làm trung hòa các chất lỏng tiêu hóa và biến đổi chúng thành những chất ít độc hại hơn.
  • Lưu thông máu trong niêm mạc dạ dày, cũng là một cơ chế giúp tái tạo tế bào và khắc phục những tổn thương, giúp bảo vệ dạ dày.

NSAIDs

NSAIDs là những thuốc chống viêm giảm đau phi steroid. Các thuốc thường gặp trong nhóm này bao gồm aspirin, ibuprofen, naproxen sodium. Những thuốc khác là NSAIDs kê đơn được sử dụng để điều trị một số bệnh viêm khớp. NSAID có thể làm cho cơ chế phòng vệ của dạ dày bị thất bại theo một vài cách khác nhau:

  • Làm giảm tiết niêm dịch bảo vệ dạ dày và bicarbonate nên làm cho dạ dày dễ bị tấn công bởi acid và pepsin hơn.
  • Ảnh hưởng đến các tế bào sửa chữa và lưu lượng máu đến dạ dày.

Hút thuốc

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ bị viêm loét. Hút thuốc cũng làm chậm lành các vết loét có sẵn và góp phần gây loét tái phát.

Caffeine

Đồ uống và thực phẩm có chứa caffeine có thể kích thích sự tiết acid trong dạ dày. Điều này làm trầm trọng thêm một vết loét đang tồn tại, nhưng sự kích thích gây tăng tiết acid dạ dày không thể buộc tội cho mình caffeine.

Rượu

Mặc dù chưa tìm thấy một mối liên hệ rõ ràng giữa việc tiêu thụ rượu và viêm loét dạ dày tá tràng, song vết loét thường gặp hơn ở những người mắc bệnh xơ gan, một căn bệnh có liên quan với việc uống nhiều rượu.

Căng thẳng

Cảm xúc căng thẳng không còn được coi là một nguyên nhân gây ra viêm loét, nhưng những người thường xuyênbị căng thẳng tinh thầnđược báo cáo gặp tình trạng đau tăng vì vết loét hiện có. Căng thẳng về thể chất cũng có thể làm tăng nguy cơ loét tiếntriển, đặc biệt là trong dạ dày. Ví dụ về các căng thẳng thể chất có thể dẫn đến viêm loét là ở những người đang có vết thương như vết bỏng nặng, những người mới trải qua phẫu thuật lớn.