Hạnh Thái Bệnh thường gặp

Bị viêm gan B - đừng quá sợ hãi

Viêm gan B thường gây ra nỗi lo sợ và tuyệt vọng cho người bệnh, nhiều người có tâm lý buông xuôi “đến đâu thì đến”, không chịu tìm hiểu các biện pháp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Vậy thực hư bênh viêm gan B nguy hiểm đến mức nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua một số câu hỏi dưới đây.

Bị viêm gan B - đừng quá sợ hãi

Cháu năm nay 20 tuổi. Hôm trước tham gia hiến máu nhân đạo, cháu vô tình phát hiện nhiễm virút viêm gan B. Cháu không rõ bị nhiễm lúc nào. Hiện tại cháu rất hoang mang, không biết phải làm gì?

Viêm gan B là bệnh do virút hướng gan HBV gây ra. Vì đây là căn bệnh lây lan lặng lẽ, tiến triển âm thầm nên đa số người bị nhiễm bệnh đều không biết là mình bị nhiễm và có thể âm thầm lây lan sang cho người khác. Đa phần người bị nhiễm viêm gan B mạn tính có thể sống lâu và khỏe mạnh nhưng cũng có tới 10 – 20% số người biến chứng sang xơ gan và ung thư gan nếu không điều trị sớm.

Cháu nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các tài liệu hướng dẫn, định kỳ đi khám và kiểm tra sức khỏe gan. Đồng thời nên có chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, không ăn thức ăn cay, nóng, không dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Hiện nay nhiều thuốc có khả năng ức chế sự nhân lên của virút HBV và giảm thiểu tối đa các biến chứng do nó gây ra vì thế cháu không nên quá buồn và hoang mang.

Chồng tôi bị viêm gan B nhưng thỉnh thoảng vẫn uống bia rượu do công việc. Đợt gần đây, trông da hơi vàng và ăn uống có vẻ không ngon miệng, hơi tức ở phần dưới hạ sườn bên phải. Xin hỏi đó có phải dấu hiệu bệnh tái phát?

Siêu vi B sau khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ đến gan và ký sinh trong các tế bào gan. Mức độ sinh sôi phát triển và tổn thương gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng là sức đề kháng của mỗi người và thói quen sinh hoạt của mỗi người.

Uống nhiều bia rượu có thể tương tác với virút viêm gan B làm tăng nguy cơ bị viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Theo các triệu chứng chị mô tả, chồng chị đang có dấu hiệu virút viêm gan B đang hoạt động, khiến tế bào gan bị tổn thương và suy giảm chức năng gan. Chị nên đưa chồng đi khám tại chuyên khoa gan để đánh giá chính xác hơn mức độ bệnh.

Gia đình tôi hiện đang sống chung cùng với bố chồng bị viêm gan B chuyển sang xơ gan. Xin hỏi bệnh có lây truyền qua ăn uống hàng ngày không?

Viêm gan B là chứng bệnh gây nhiều biến chứng và hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, do đó việc phòng ngừa viêm nhiễm loại virút này là cách tốt nhất để tránh nguy cơ lây bệnh cho mình.

Trước hết, bạn cần phải hiểu rõ virút HBV chủ yếu qua 3 đường là đường máu, đường quan hệ tình dục và đường lây từ mẹ sang thai nhi. Cần chú ý không dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kềm cắt móng tay do có thể bị vô tình dính máu. Các sinh hoạt, giao tiếp, tiếp xúc hàng ngày không lây truyền bệnh, nên chị không nên lo lắng. Gia đình chị nên tiêm phòng vacxin viêm gan B để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.