Hạnh Thái Bệnh thường gặp

Vì sao cần giải độc cho gan

Là bộ phận rất quan trọng trong cơ thể, song gan thường bị chính thân chủ “đầu độc” bởi lối sống, thói quen sinh hoạt kém lành mạnh hàng ngày. Nếu lượng độc tố đưa vào cơ thể vượt mức cho phép thì gan sẽ bị quá tải, dẫn đến tổn thương, suy giảm chức năng gan và nhiễm bệnh.

Gan và chức năng giải độc

Lá gan không chỉ đóng một vai trò sống còn trong việc điều hòa các diễn tiến của sự sống con người, mà cơ quan phức tạp này còn thực hiện nhiều chức năng thiết yếu khác. Trong đó phải kể đến chức năng thanh lọc và loại bỏ các chất độc hay còn gọi là “trung tâm” giải độc của toàn cơ thể.

Nhờ có men gan xúc tác cho các quá trình chuyển hóa mà các độc tố bị biến đổi thành dạng ít độc và dễ đào thải ra ngoài qua nước tiểu, phân và mồ hôi. Tuy nhiên khả năng giải độc của gan có hạn, vì vậy khi cơ thể gia nạp quá nhiều độc tố từ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày sẽ dẫn đến gan bị nhiễm độc và tổn thương.

Vì sao cần giải độc cho gan

Những tác nhân dễ làm gan nhiễm độc

Gan bị nhiễm độc có thể xảy ra ở nhiều người, từ người có chế độ dinh dưỡng tốt đến những người thường xuyên “hành hạ” gan bằng những đồ ăn thức uống có hại hay những thói quen không tốt.

 Sử dụng nhiều bia rượu, thuốc lá: Đây được xem là kẻ thù số 1 của gan, gây nhiễm độc tế bào gan, đồng thời phá hủy và làm suy giảm chức năng giải độc của gan.

Lạm dụng thuốc kháng sinh và giảm đau: Gần như tất cả các cơ quan trong cơ thể đều phải chịu tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc tân dược nhưng gan là bộ phận “hứng chịu” nhiều hậu quả nhất do chịu trách nhiệm chuyển hóa và đào thải thuốc.

Chế độ ăn uống không hợp lí: Việc sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn không hợp vệ sinh, nhiễm tạp chất hóa học…làm tăng gánh nặng cho gan và gây hoại tử tế bào gan.

Ngoài ra, thói quen thức khuya trong cuộc sống hiện đại cũng gây tổn hại đến sức khỏe của cơ quan này. Bởi từ 11 giờ đêm đến một giờ sáng là thời gian lọc và đào thải các chất độc trong cơ thể, vậy nên con người cần ngủ thật sâu để gan có thể làm việc tốt nhất.

Các biện pháp giải độc gan

Muốn giải độc cho gan, trước tiên mọi người cần nắm rõ các yếu tố gây hại cho gan và tránh xa chúng. Nên xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học, tăng cường rau xanh, các loại rau quả tươi, sạch có nguồn gốc an toàn.

Đặc biệt, mọi người nên định kỳ giải độc và tăng cường chức năng gan, kể cả những người chưa có dấu hiệu bệnh lý. Đã từ lâu, các vị thuốc quý từ thiên nhiên được con người tận dụng để giải độc cho gan như Bồ công anh, cỏ nhọ nồi, đảm trúc diệp, nhân trần, giảo cổ lam cùng kết hợp với vị thuốc bạch hoa xà thiệt thảo có công dụng "đập tan" các chất độc hại làm tổn thương gan giúp bạn giải độc gan, tăng cường chức năng gan.