Hạnh Thái Bệnh thường gặp

Các bệnh nguy hiểm thường gặp ở gan

Gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể. Một lá gan khỏe mạnh là điều cần thiết trong việc giữ cho cơ thể hoạt động tốt. Gan nằm ở phía trên bên phải của bụng. Nó thực hiện nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm cả chế biến các chất dinh dưỡng của cơ thể, sản xuất mật để giúp tiêu hóa chất béo, tổng hợp nhiều protein quan trọng, điều chỉnh sự đông máu, và đào thải các chất độc hại.

Gan có khả năng tái sinh hoặc sửa chữa lên đến hai phần ba các mô bị thương, trong đó có các tế bào gan, tế bào biểu mô đường mật, và các tế bào nội mô. Tế bào khỏe mạnh đảm nhiệm chức năng của các tế bào bị hư hỏng, hoặc không thời hạn hoặc đến khi thiệt hại được sửa chữa.

Có rất nhiều loại khác nhau của bệnh gan. Nguyên nhân gây ra các tổn thương này có thể do các loại virut hoặc do tác động thường xuyên của các hóa chất độc hại. Virus gây ra một số loại viêm gan phổ biến như viêm gan A, viêm gan B, và viêm gan C. Các tổn thương gan ở gan có thể là tác dụng phụ khi sử dụng dài ngày các loại thuốc (như acetaminophen), thuốc độc (như nấm mũ tử), hoặc uống quá nhiều rượu bia, lạm dụng quá độ các chất kích thích trong một thời gian dài.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), ước tính khoảng 1,25 triệu người Mỹ bị viêm gan mãn tính (viêm gan). Khoảng 20-30% bệnh nhân viêm gan siêu vi do nhiễm virut trong thời thơ ấu. Tỷ lệ mắc mỗi năm đã giảm trung bình từ 260.000 người trong năm 1980 xuống còn khoảng 60.000 người trong năm 2004. Sự sụt giảm đáng kể nhất đã xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên như là một kết quả của việc tiêm phòng viêm gan B triển khai trong cộng đồng dân cư.

Các bệnh nguy hiểm thường gặp ở gan

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ, còn được gọi là loạn chức năng gan steatorrhoeic. Nguyên nhân chủ yếu là do sự tích tụ của các chất béo dư thừa trong các tế bào gan. Bình thường trong gan vẫn duy trì một lượng chất béo vừa phải để cung cấp năng lượng cho các hoạt động chuyển hóa của gan. Nhưng, nếu hàm lượng chất béo trong gan lớn hơn 10% trọng lượng của gan có thể khiến gan nhiễm mỡ.

Đôi khi, viêm gan nhiễm mỡ có liên quan đến việc lạm dụng rượu bia, chất kích thích. Hiện tượng này gọi là viêm gan nhiễm mỡ do rượu. Trường hợp gan nhiễm mỡ do một lượng mỡ dư thừa quá nhiều, không được chuyển hóa hết, tích tụ trong cơ thể. Khi đó gan bị xâm chiếm bởi một lượng chất béo dư thừa và một mô gan khỏe mạnh bình thường được thay thế một phần bởi chất béo không no. Trong một lá gan như vậy, các tế bào gan và các không gian trong gan chứa đầy chất béo khiến gan trở nên hơi to và nặng hơn.

Viêm gan

Viêm gan là một trong những bệnh phổ biến ở gan. Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm gan: có thể do virus, hóa chất, thuốc, rượu, bệnh di truyền, hoặc hệ thống miễn dịch tự nhiên bị suy giảm. Viêm gan mãn tính có thể bắt đầu “tấn công” làm suy giảm chức năng gan  trong vòng 20 năm hoặc lâu hơn trước khi gây ra các triệu chứng quan trọng liên quan đến tổn thương gan như xơ gan (sẹo và mất chức năng gan), ung thư gan, hoặc tử vong.

Xơ hóa gan

Xơ hóa gan có thể là giai đoạn tiếp theo của viêm gan. Nếu không được điều trị, gan bị viêm sẽ bắt đầu để sẹo. Những mô sẹo dư thừa (một loại mô xơ) phát triển, nó sẽ thay thế mô gan khỏe mạnh. Quá trình này được gọi là xơ hóa. Mô sẹo không có thể đảm nhận các vai trò và chức năng như các mô gan khỏe mạnh. Những phần khỏe mạnh còn lại sẽ phải đảm nhận một khối lượng công việc nhiều hơn. Nếu bạn không biết cách chăm sóc cơ thể và bảo vệ lá gan của chính mình có thể khiến những mô gan khỏe mạnh dần suy giảm chức năng, hoặc xơ hóa.  Ở giai đoạn này, gan vẫn có khả năng tự phục hồi “sức khỏe”. Vì thế, để bảo vệ chính bản thân, bạn nên biết cách yêu cơ thể mình, tránh xa các chất gây độc hại và tổn thương cho gan.

Xơ gan

Nếu không được điều trị, vùng gan xơ hóa có thể không còn khả năng tự phục hồi và tái tạo tế bào. Giai đoạn này được gọi là xơ gan. Xơ gan có thể dẫn đến một số biến chứng, bao gồm cả ung thư gan. Trong một số cá nhân, các triệu chứng của xơ gan có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh gan. Các triệu chứng của xơ gan bao gồm: dễ bị bầm tím; chướng bụng, phù nề ở chân tay; vàng da, vàng mắt, da mẩn ngứa, ăn ngủ kém, suy nhược cơ thể, mất ngủ kéo dài, rối loạn cảm xúc.

Suy gan

Suy gan có nghĩa là gan bị mất hoặc bị mất tất cả các chức năng tự nhiên của nó. Các triệu chứng đầu tiên của suy gan thường buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, và tiêu chảy. Khi mới xuất hiện các triệu chứng này, nhiều người có thể nhầm tưởng với hiện tượng rối loạn tiêu hóa thường gặp. Tuy nhiên đến giai đoạn sau các triệu chứng của suy gan có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Người bệnh có thể trở nên bối rối, mất kiểm soát cảm xúc và mất phương hướng, và cực kỳ buồn ngủ, cơ thể suy nhược nghiêm trọng. Trường hợp nặng có thể có nguy cơ hôn mê và tử vong.