Hạnh Thái Bệnh thường gặp

Bầu nậm món ăn, vị thuốc dân giã cho người viêm gan

Bầu là món ăn thanh mát, bổ dưỡng ngày hè được nhiều người yêu thích. Bầu không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng và khoáng chất mà nó còn là một vị thuốc quen thuộc trong Đông y có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận phế, trị ngứa rất công hiệu.

Theo tài liệu về các cây thuốc và bài thuốc Việt Nam, bầu vị hơi nhạt, tính mát, không có độc, có công hiệu chủ yếu là thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận phế, trừ ngứa; được dân gian dùng trong 1 số bài thuốc chủ trị các chứng như trướng bụng, phù thũng, tiểu tiện ít, phổi nóng, ho...

Hầu hết các bộ phận của cây bầu đều được dùng làm thuốc. Thịt quả bầu có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, trừ độc, thường được dùng trong bài thuốc trị chứng đái rắt, phù nề, đái tháo, mụn lở... Vỏ bầu có vị ngọt, tính bình, có công dụng chủ yếu là lợi tiểu, tiêu thũng nên cũng thường được dùng trong một số bài thuốc chủ trị các chứng bệnh phù thũng, bụng trướng. Hạt bầu đun lấy nước súc miệng chữa bệnh sưng mộng răng lợi răng lung lay, tụt lợi. Lá bầu có vị ngọt, tính bình có thể làm thức ăn chống đói. Tua cuốn và hoa bầu có tác dụng giải thải nhiệt độc, nấu tắm cho trẻ em phòng ngừa thủy đậu, sởi, lở ngứa. Quả bầu già sắc lấy nước uống có tác dụng lợi tiểu, chữa bệnh phổi phù nước.

Bầu nậm món ăn, vị thuốc dân giã cho người viêm gan

Qua quá trình nghiên cứu và tổng hợp dược phẩm Hạnh Thái xin giới thiệu một số bài thuốc đơn giản từ quả bầu

Viêm gan, vàng da, sỏi đường niệu, tăng huyết áp

Quả bầu tươi 500g, rửa sạch vắt lấy nước cốt và trộn đều với 250ml mật ong rồi uống ngày 2 lần, mỗi lần 30 - 50ml. Người huyết áp cao có thể dùng bài thuốc này hằng ngày để giúp ổn định huyết áp, giải độc gan, hỗ trợ điều trị sỏi đường tiết niệu.

Dùng trong đái tháo đường, đái rắt hay máu nóng sinh lở

Thịt bầu 50 - 100g nấu thành canh ăn hằng ngày. Người bị tiểu đường có thể ăn canh bầu nấu nhạt hàng ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, cân bằng lượng đường trong máu.

Trị chứng vàng da

Rễ bầu 20g mang sắc với 300ml nước, lấy nước thuốc thêm chút đường uống (theo kinh nghiệm điều trị vàng da ở Ấn Độ).

Phổi nóng, sinh ra ho

Quả bầu 50g, thái nhỏ, phơi khô, sao qua, đun lấy nước uống thay trà trong ngày.

Trị răng lung lay, viêm tụt lợi

Hạt bầu 20g, ngưu tất 20g, nấu lấy nước ngậm và súc miệng ngày 3 - 4 lần. Mỗi lần 30 phút.

Bụng trướng tích nước, tiểu tiện ít

Lấy quả bầu tươi 50 - 100g, đun lấy nước uống nhiều lần trong ngày. Hoặc lấy vỏ bầu 30g, vỏ dưa hấu 30g, vỏ bí ngô 30g, sắc lấy nước uống thay trà hàng ngày.

Tuy nhiên không nên sử dụng các bài thuốc từ quả bầu cho những người bị phong hàn, ăn không tiêu vì bầu có tính mát nên sẽ gây đau bụng, tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa nếu ăn nhiều.