Hạnh Thái Bệnh thường gặp

Thịt lươn -món ăn cho người viêm gan, suy nhược thần kinh

Trong Đông y, thịt lươn còn được gọi là thiện ngư, có vị ngọt, tính ấm, lành tính, không độc. Tác dụng chủ yếu vào gan, tỳ, thận. Những món ăn từ thịt lươn thích hợp cho người có thể trạng nhiệt, người gầy yếu, xanh xao, suy nhược khí huyết.
Sau đây là một số bài thuốc, món ăn từ thịt lươn

Bài thuốc cho người viêm gan, viêm gan mạn tính

Lươn 2 - 3 con khoảng 200g/con, làm sạch nhớt, bỏ ruột, tầm gửi trên cây dâu (tang ký sinh) 60g; rễ lau 30g, nước dùng vừa đủ. Lương xào qua cho săn thịt. Sau đó tất cả các vị thuốc đem nấu chín cùng lươn, ăn cả cái lẫn nước. Mỗi tuần ăn từ 2-3 lần.

Thịt lươn -món ăn cho người viêm gan, suy nhược thần kinh

Bài thuốc cho người mồ hôi ra nhiều ở tay, chân

Lươn 1 con 200g, làm sạch nhớt, luộc qua, gỡ lấy thịt, ý dĩ nhân 20g sao vàng, giã nhỏ thành bột, gạo nếp cái hoa vàng 30g vo kỹ, để ráo nước, giã thành bột mịn. Tất cả mang nấu thành cháo, ăn khi nóng trong ngày. Dùng liên tiếp từ 5 - 7 ngày.

Bài thuốc cho người di tinh, mộng tinh

Củ súng 10g, làm sạch bùn đất, cắt nhỏ, nấu chín, bóc vỏ phơi khô, hoài sơn 50g nấu chín, phơi khô. Hai vị thuốc mang tán bột, trộn đều nấu cháo với thịt lươn. Với bài thuốc này, người bệnh ăn vào lúc đói. Dùng liên tục khoảng 15 ngày. Nếu bệnh chưa thuyên giảm thì người bệnh có thể dùng thêm một thời gian nữa.

Bài thuốc cho người thần kinh suy nhược

Thịt lươn 250g, làm sạch, thái nhỏ, hấp cách thủy với hoài sơn, hoa bách hợp, mỗi thứ 30g. Ăn trong ngày khi còn nóng. Người bệnh dùng một thời gian dài sẽ giúp phục hồi khí huyết, sinh lực cho cơ thể. Phụ nữ sau sinh, người suy nhược cũng có thể sử dụng bài thuốc này.

Bài thuốc cho người bạch đới, khí hư

Lươn 1 con to lấy phần giữa khoảng 30cm, đốt ra tro; hồ tiêu, tán nhỏ, rây bột mịn. Hai thứ trộn đều, mỗi lần uống 8g với rượu trắng, ngày 3 lần.

Bài thuốc cho người thiếu máu, gầy còm, mệt mỏi

Thịt lươn 10g thái nhỏ, nấu với nước gừng tươi từ 10 - 20ml và ít gạo nếp giã nhỏ thành cháo. Ăn nóng trong ngày. Dùng nhiều ngày liên tiếp.

Kiêng kỵ: Mặc dù thịt lươn là món ăn, bài thuốc bổ dưỡng. Tuy nhiên những người bị bệnh sốt rét , kiết lỵ, đầy bụng, khó tiêu tuyệt đối không ăn thịt lươn. Ngoài ra khi làm lươn bạn nên làm sạch nhớt, không rửa quá nhiều lần khiến lươn bị tanh, không đảm bảo dinh dưỡng và dược tính.