Hạnh Thái Bệnh thường gặp

Hàu sông - món ăn chữa cao huyết áp, suy gan

Hàu là món ăn bổ dưỡng đồng thời cũng là một vị thuốc quý trong Đông y. Từ xa xưa dân gian đã dùng hàu để cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới, thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp, tăng cường chức năng gan.

Theo Đông y, hàu có vị ngọt, tính lạnh. Bộ phận thường dùng là thuốc và phần vỏ và thịt hàu. Trong đó, vỏ hàu (mẫu lệ) có vị mặn, chát, tính hơi lạnh, lành tính, không có độc, tác dụng chủ yếu vào kinh can (gan) và thận, có công dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, cố sáp, làm dịu, giảm đau. Thịt hàu (mẫu lệ nhục) vị ngọt, tính ấm, không độc, có công dụng chủ yếu giúp hạ áp, lợi tiểu, trừ nóng khát, hư tổn.

Hàu sông - món ăn chữa cao huyết áp, suy gan

Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng hàu sông

Chữa mồ hôi trộm ở trẻ em, nổi hạch
Vỏ hàu đập nhỏ, tán thành bột mịn. Mỗi ngày uống 8g bột vỏ hàu với nước ấm. Ngoài ra có thể kết hợp cùng lá dâu non làm thành viên hoàn. Dùng liên tục trong nhiều ngày.

Chữa đau dạ dày, ợ chua
Vỏ hàu sông, làm sạch, tàn thành mịn hoặc mài thành bột. Mỗi ngày dùng bột vỏ hàu sông 8g, bột cam thảo 8g trộn đều, uống với nước ấm. Dùng liên tục trong nhiều ngày.

Thanh nhiệt, chữa suy nhược cơ thể
Hàu sông ngâm rửa sạch, lọc lấy thịt. Dùng thịt hàu sông 50g, thịt trai 50g, gạo tẻ 100g. Tất cả làm sạch, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu nhừ thành cháo, thêm gia vị, rau thơm vừa ăn. Chia ăn hai lần trong ngày.

Chữa tăng huyết áp, nhức đầu, chóng mặt, suy gan
Mẫu lệ sông (vỏ hàu sông) 12g, giả thạch sống 12g, ngưu tất 12g, long cốt sống 12g, quy bản sống 12g, mạch nha 12g, nhân trần 12g, bạch thược 20g, huyền sâm 16g, thiên môn 12g, xuyên luyện tử 12g, đương quy 12g, cam thảo 4g. Dùng nhiều ngày.

Trị chứng gan lách sưng to
Mẫu lệ (vỏ hàu sông) 12g, táo nhân 12g, đan bì 12g, quy vĩ 12g, trạch lan 12g, xuyên sơn giáp 6g, nhũ hương 6g, một dược 6g. Sắc uống.

Chữa mộng tinh, di tinh
Vỏ hàu sông 50g, lộc giác sương 50g. Hai vị trộn đều, tán nhỏ, uống ngày 8 - 16g với nước sắc dây tơ hồng 30g để chiêu thuốc

Chữa khí hư ở phụ nữ
Vỏ hàu sông đã chế biến (40g), phèn chua phi 40g tẩm đồng tiện, phơi khô, tán mịn, mỗi lần uống 4g.

Chữa đái dắt, đái són
Lấy vỏ hàu sông mài thành bột mịn, dùng bột vỏ hàu sông 40g nhồi vào bong bóng lợn rồi nấu nhừ. Bỏ bột vỏ hàu, thái nhỏ bong bóng lợn, ăn nóng trong ngày.

Chữa ngọc hành sưng đau ở trẻ em
Vỏ hàu nung đỏ, tán bột trộn với đào nhân giã nát (lượng bằng nhau) thêm nước thành bột nhão, đắp vào chỗ sưng đau.