Hạnh Thái Bệnh thường gặp

Vì sao thuốc ngủ khiến bạn ngủ không sâu giấc

Nói chung, thuốc ngủ có hiệu quả nhất khi được sử dụng trong các tình huống ngắn hạn như lệch múi giờ khi đi du lịch hoặc phục hồi sau một thủ thuật y tế. Nếu sử dụng thuốc ngủ trong thời gian dài, chúng có thể gây những tác dụng đảo ngược, khiến bạn ngủ không sâu giấc.

Ý tưởng chỉ cần một viên thuốc, ngay lập tức có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề về giấc ngủ thật là hấp dẫn. Nhưng không may, thuốc ngủ lại không giúp chữa trị tận gốc các nguyên nhân cơ bản gây chứng mất ngủ, và thực tế là thường làm cho vấn đề mất ngủ trở nên tồi tệ hơn nếu dùng trong thời gian dài. 

Chất lượng giấc ngủ của bạn khi dùng thuốc sẽ giảm, bạn có thể ngủ không sâu giấc do gan- thận phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa, đào thải thuốc ra khỏi cơ thểhoặc gặp những cơn ác mộng khiến bạn sợ hãi và tỉnh dậy. Sau khi thức giấc, bạncó thể vẫn còn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ la đà như chưa được ngủ.Thuốc ngủ, thậm chícó thể gây ra nhữngrối loạn hành vi phức tạp như mộng du, ngủ lái xe và ngủ ăn (lái xe hoặc ăn giữa đêmhoàn toàn vô thức, thức dậy không còn nhớ gì, thường gây ra tăng cân hay tai nạn).

Vì sao thuốc ngủ khiến bạn ngủ không sâu giấc

Cả thuốc ngủ kê đơn và không kê đơn đều có những điểm cần lưu ý khi dùng bao gồm:

  • Các tác dụng không mong muốn: Thuốc ngủ khi dùng đều có tác dụng không mong muốn khác nhau phụ thuộc loại thuốc cụ thể, liều lượng và thời gian dùng thuốc. Tác dụng phụ thường gặp là nhức đầu, đau nhức cơ bắp, táo bón, khô miệng, buồn ngủ vào ban ngày, khó tập trung, nhầm lẫn, hay quên, chóng mặt và mất thăng bằng.Các tác dụng phụ có thể trầm trọng hơn gồm phản ứng dị ứng nặng, sưng mặt, mất khả năng ghi nhớ, ảo giác, có ý nghĩ hoặc hành động tự tử. Các thuốc kháng histamin được sử dụng trong hỗ trợ giấc ngủ cũng có thể gây các tác dụng phụ nghiêm trọng như tăng nhãn áp, khó tiểu tiện do phì tuyến tiền liệt hoặc vấn đề về hô hấp như viêm phế quản mạn tính. 
  • Khả năng dung nạp thuốc. Bạn có thể phải dùng thuốc một thời gian để thấy được tác dụng, do đó nguy cơ gặp tác dụng phụ cũng lớn hơn.
  • Gây “nghiện” thuốc. Thuốc ngủ giảm hiệu lực nếu được dùng dài ngày, bởi vì các thụ thể ở não trở nên ít nhạy cảm với tác động của thuốc hơn.Do vậy, bạn phải tăng liều để duy trì giấc ngủ như mong muốn và bạn không thể ngủ được nếu không dùng thuốc. Tình trạng này được gọi là “nghiện”- tức là lệ thuộc cả thể chất và tinh thần vào thuốc ngủ.
  • Các triệu chứng cai nghiện khi dừng thuốc. Nếu bạn ngừng thuốc đột ngột, bạn có thể gặp triệu chứng cai nghiện như buồn nôn, ra mồ hôi và run rẩy, tình trạng mất ngủ trở nên tồi tệ hơn trước.
  • Tương tác thuốc. Thuốc ngủ có thể tương tác với các thuốc khác dẫn đến làm trầm trọng thêm các tác dụng phụ và đôi khi có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là khi dùng kèm với các thuốc giảm đau và thuốc an thần khác.
  • Che giấu đi một vấn đề tiềm ẩn. Có thể bạn mắc bệnh hoặc bị rối loạn tâm thần mà chưa được phát hiện hoặc thậm chí là một rối loạn giấc ngủ, gây mất ngủ của bạn mà không thể điều trị bằng thuốc ngủ.

Nếu bạn bị khó ngủ, mất ngủ đừng vội nghĩ ngay đến việc dùng thuốc- nhiều loại thuốc ngủ khác nhau về hiệu quả và độ an toàn. Hơn nữa, mất ngủ dai dẳng thường là triệu chứng của một bệnh nào đó mà không thể chữa khỏi được bằng thuốc ngủ. Vì vậy, thay vì dùng thuốc ngủ, hãy tìm hiểu về những cách an toàn hơn và hiệu quả hơn giúp bạn dễ ngủ nhé!