Hạnh Thái Bệnh thường gặp

Thức trắng đêm vì dùng nhân sâm buổi tối

Nhân sâm đã được sử dụng trong dân gian từ hàng ngàn năm nay, đây là một trong thảo dược nổi tiếng như là một vị thuốc “đại bổ” cho cơ thể. Tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách có thể đem lại một số bất lợi với sức khỏe, đặc biệt là giấc ngủ.
Trong y học cổ truyền Phương Đông, Nhân sâm được cho là vị thuốc“huyền diệu”có tác dụng bồi bổ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, tên chi Panax có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "thuốc chữa bách bệnh". 

10 năm trở lại đây, Nhân sâm đã trở nên phổ biến ở các nước phương Tây. Các nhà khoa họccũng có nhiều nghiên cứu về những tác động có lợi của nhân sâm và thành phần của nó.

Thức trắng đêm vì dùng nhân sâm buổi tối

Nhân sâm được cho là có tác dụng điều trị nhiều bệnh như thiếu máu, ung thư, trầm cảm, tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, chống lão hóa, chống viêm, bệnh khối u, các bệnh về phổi, rối loạn tiêu hóa…. Nó cũng được sử dụng để làm tăng cảm giác ngon miệng, tăng sức đề kháng và năng lượng cho cơ thể, điều hòa kinh nguyệt, tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ…

Trong y học thảo dược phương Tây, tác dụng trên hệ thống miễn dịch đã cho thấy hiệu quả tiềm năng của Nhân sâm trong việc ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm và một số dạng ung thư. Trong các nghiên cứu lâm sàng, Nhân sâm đã được chứng minh là làm giảm nồng độ của cả đường và cholesterol máu, do đó có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường type 2 và rối loạn lipid máu. 

Trong các nghiên cứu riêng biệt của động vật thí nghiệm và con người, kết quả là Nhân sâm có tác dụng giãn cơ khí- phế quản của phổi nên giúp giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn và bệnh phổi khác dẫn tới hẹp đường thở.

Các nghiên cứu khác cho thấy sự kết hợp của Nhân sâm và Bạch quả cho tác dụng tăng cường trí nhớ và khả năng tư duy. Kết quả từ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng các hóa chất trong Nhân sâm thúc đẩy sự phát triển của các mạch máu, do đó có thể có giá trị trong điều trị chấn thương diện rộng.

Báo cáo gần đây về tác dụng dược lý của Nhân sâm đưa ra một loạt các hiệu ứng, bao gồm cả ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, hệ nội tiết, vỏ thượng thận, các cơ quan trao đổi chất, huyết áp, đường huyết, lão hóa tế bào, khối u và căng thẳng. Sâm giúp làm giảm căng thẳng, tăng cường hoạt động tình dục và tạo thuận lợi cho giao phối ở động vật thí nghiệm.
Thảo dược này cũng đã được báo cáo là có hiệu quả trong việc kéo dài thời gian sống sau tim ngừng đập, giúp hạ đường huyết, bảo vệ tinh hoàn khỏi tác hại của Dioxin.

Ủy ban chuyên khảo của WHO cho rằng Nhân sâm có thể được dùng như một tác nhân giúp dự phòng và phục hồi cho cơ thể về cả tinh thần lẫn thể chất trong các trường hợp suy nhược, kiệt sức, mệt mỏi, mất tập trung hay trong thời gian dưỡng bệnh (WHO, 1999). 

Tuy nhiên, với nhiều người dùng Nhân sâm vào buổi tối lại khiến họ cảm thấy tỉnh táo, và khó ngủ do tác dụng làm tăng tuần hoàn não. Vì vậy, không nên dùng Nhân sâm trước khi đi ngủ ít nhất 2- 3h.