Hạnh Thái Bệnh thường gặp

Người già lao đao vì tuần hoàn máu kém

"Ăn được ngủ được là tiên" là điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại mong muốn "xa xỉ" của người già. Tuổi càng cao, các cơ quan trong cơ thể bị lão hóa, sức đề kháng suy giảm, người già trở thành đối tượng tấn công của nhiều chứng bệnh, trong đó phải kế đến hội chứng tuần hoàn máu kém, mất ngủ, suy nhược thần kinh, hay quên.

Tuần hoàn máu kém – nỗi ám ảnh khi về già

Máu vốn là tổ chức lỏng lưu thông liên tục trong hệ thống mạch máu nhằm cung cấp đầy đủ oxy và chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể. Nếu vì một lý do nào đó mà “đường dây vận chuyển” này gặp trục trặc sẽ gây cản trở tuần hoàn máu, khiến tế bào không nhận đủ dưỡng chất cần thiết. Điều này sẽ tác động xấu đến nhiều cơ quan trong cơ thể:

Người già lao đao vì tuần hoàn máu kém

Bộ não: Là cơ quan hứng chịu đầu tiên của việc lưu thông máu kém với nhiều biểu hiện khó chịu như: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, ngủ không sâu giấc, ngủ gà, ngủ hay mê sảng. Tuần hoàn máu kém tới não nếu kéo dài sẽ làm suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung, làm trước quên sau…khiến người cao tuổi cảm thấy chán nản, mất niềm tin vào bản thân, dần dần họ bị suy nhược cả cơ thể lẫn tinh thần.

Đau vùng vai gáy: Suy giảm lượng máu là một trong những nguyên nhân thường gặp gây nên hôi chứng đau nhức vùng vai gáy. Khí huyết ứ trệ, kém lưu thông đến vùng vai gáy làm ứ đọng các động tố tại đó, gây đau mỏi vai gáy, tê đau cứng cổ, khó khăn khi cúi xuống, nghiêng, quay đầu, gặp lạnh càng đau.

Chân tay tê mỏi: Máu xấu – tuần hoàn máu kém khiến bộ phận xa tim nhất là chân tay (đặc biệt là phần đầu ngón tay, ngón chân) cũng không được cung cấp đầy đủ. Điều này lý giải tại sao người cao tuổi thường bị tê nhức, đau mỏi chân tay, dị cảm ở các ngón tay, ngón chân với cảm giác như kim chích, kiến bò.

Làm sao cho “Gừng càng già càng cay”

Ngày nay, chế độ dinh dưỡng và điều kiện làm việc của con người được cải thiện, do đó tuổi thọ cũng được nâng dần lên. Song điều này vô tình tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội. Do đó, nhiều cụ ông cụ bà đã tự xây dựng chế độ sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe lành mạnh, tăng cường tuần hoàn máu và phòng ngừa bệnh tật.

Theo đó, họ luôn giữ cho mình tinh thần thoải mái, thường xuyên rèn luyện thể lực với các môn phù hợp như đi bộ, tập dưỡng sinh, khí công…Đồng thời, tăng cường sử dụng các thực phẩm bổ máu, giúp tăng cường lưu thông máu như các loại rau xanh, trái cây tươi, các loại hạt họ đậu…

Khi bị mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, tê mỏi chân tay hay các bệnh lý khác liên quan đến máu xấu – tuần hoàn máu kém, người cao tuổi nên nằm nghỉ ngơi, dùng gối đầu thấp để máu dễ về não, xoa bóp vùng vai gáy và tay chân. Không nên lạm dụng thuốc giảm đau, thuốc ngủ kéo dài vì dễ gây nhiều tác dụng không mong muốn. Thay vào đó người bệnh nên bổ sung các viên uống giúp bổ máu, tăng cường lưu thông máu từ thảo dược.