Hạnh Thái Bệnh thường gặp

7 cách đơn giản sống an hòa với viêm loét dạ dày

Khi bạn đã được chẩn đoán là viêm loét dạ dày tá tràng, bác sĩ sẽ đưa ra một kế hoạch điều trị bao gồm thuốc kháng sinh, chống tiết acid hoặc thay đổi lối sống, hoặc kết hợp cả hai. Trong đa số trường hợp, ổloét sẽ lành saumột thời gian được điều trị hợp lý.

Kết hợp với các loại thuốc bác sĩ kê đơn, bạn sẽ muốn tìm hiểu làm thế nào để giảm thiểu, và nếu có thể là ngăn chặn các triệu chứng loét dạ dày tá tràng gây ra. Điều này liên quan đến một vài yếu tố về chế độ ăn uống hay sinh hoạt.

Thay đổi chế độ ăn uống

Về chế độ ăn uống, các bác sĩ thường khuyên những người bị viêm loét dạ dày tránh đồ ăn cay, chất béo và các loại thực phẩm có tính acid. Tuy nhiên, có nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn kiêng khem không có hiệu quả trong điều trị hoặc phòng tránh loét.

Điều này không có nghĩa là một chế độ ăn kiêng là không tốt cho người bị viêm loét dạ dày. Trong thực tế, việc ăn uống kiêng khem có thể làm cho họ cảm thấy tốt hơn. Một số người mắc viêm loét dạ dày tá tràng có thể ăn uống bất cứ thứ gì họ muốn mà không có ảnh hưởng tới tình trạng bệnh tật. Ngược lại, đối với nhiều người khác, ăn các loại thực phẩm nhất định có thể gây kích ứng, sản xuất axit quá mức, và chứng ợ nóng. Đối với họ, cần phải biết những loại thực phẩm nào là an toàn, và những loại thực phẩm nào cần tránh. Và, một số lời khuyên sau đây có thể sẽ giúp ích.

Ăn 6 bữa ăn nhỏ thay vì 3 bữa lớn

Điều này sẽ giúp dạ dày của bạn không bị quá tải với lượng thức ăn lớn. Đồng thời cũng sẽ làm giảm áp lực trong dạ dày. Một mẹo nhỏ nữa là nên ăn từ từ.

Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ

Nếu bạn muốn ngủ ngay, hãy thử ngủ trên ghế. Nằm xuống với một dạ dày chứa đầy thức ăn có thể gây ra áp lực lớn hơn trong dạ dày tác đông vào các cơ vòng thực quản dưới, làm tăng nguy cơ trào ngược thực quản. Trọng lực sẽ giúp giữ cho thực phẩm và acid yên vị trong dạ dày.

Tránh thức ăn kích hoạt sản xuất acid quá mức hoặc gây ợ nóng

Có một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây ra các triệu chứng khó chịu, hãy tham khảo danh sách những thực phẩm không tốt cho người viêm loét dạ dày. Nếu bạn không chắc chắn những thực phẩm gì gây ra các triệu chứng của bạn, thử ăn lặp lại loại thực phẩm bạn nghi ngờ.

Tránh uống rượu

Rượu làm tăng sản xuất acid dạ dày, sẽ kích thích vết loét và làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Rượu cũng làm giãn cơ vòng thực quản dưới (LES), có thể gây trào ngược thức ăn vào thực quản.

Thay đổi lối sống

Không hút thuốc

Hút thuốc kích thích sự sản xuất acid dạ dày. Nó cũng gây trì hoãn việc chữa lành vết loét, và có liên quan đến sự tái phát của viêm loét. Ngưng hút thuốc còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Thư giãn

Nhiều người tin rằng sự căng thẳng gây ra loét. Thực tế làở những bệnh nhân nặng, những người đang phải dùng máy thở có nguy cơ bị "loét căng thẳng", ngược lại, căng thẳng hàng ngày tại nơi làm việc hay ở nhà không gây viêm loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên, căng thẳng dù không liên quan trực tiếp đến sự phát triển của các vết loét, nó có thể dẫn đến những tác động gây ra các triệu chứng loét. Hãy thực hiện theo các mẹo thư giãn để giảm bớt căng thẳng, và do đó làm cho chứng ợ nóng liên quan đến stress ít có khả năng xảy ra.

Tránh một số thuốc giảm đau không kê đơn

Việc sử dụng thuốc aspirin và các NSAID (thuốc kháng viêm không steroid như ibuprofen và naproxen) có thể gây viêm loét, hoặc làm nặng thêm các triệu chứng nếu bạn đã có một vết loét. Khi bạn cần dùng những thuốc này, bác sĩ có thể kê đơn một loại thuốc khác để bảo vệ dạ dày của bạn.