Hạnh Thái Bệnh thường gặp

Stress - nguyên nhân tiềm ẩn gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt khiến bạn lo lắng và ngược lại, sự căng thẳng có thể là nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều. Vậy căng thẳng và rối loạn kinh nguyệt có liên quan tới nhau thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn và sức mạnh của stress

Căng thẳng và lo lắng thực sự có thể ảnh hưởng đến bạn và chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Mặc dù một chút căng thẳng có thể là tốt và thậm chí giúp thử thách chính bản thân bạn, nhưng stress quá nhiều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cơ thể phụ nữ rất nhạy cảm với bất kỳ sự gián đoạn bất ngờ nào. Lo lắng quá mức có thể khiến hệ thống tiêu hóa quá tải, gây ra triệu chứng căng thẳng như tiêu chảy, đau bụng và đi tiểu thường xuyên, hệ hô hấp có thể phản ứng với hơi thở gấp gáp. Hệ thống sinh sản nữ cũng có thể bị ảnh hưởng tương tự như vậy.

Trong thực tế, đối với một số phụ nữ, stress có thể đóng vai trò trong việc gây ra kinh nguyệt không đều hoặc bị mất kinh. Khi mức độ căng thẳng tăng lên, chu kỳ kinh nguyệt có nguy cơ sẽ tạm thời dừng lại, một tình trạng gọi là vô kinh thứ phát.

Nếu bạn mất kinh trong một vài tháng, bác sĩ có thể hỏi về tiền sử sức khỏe của bạn và thực hiện các xét nghiệm khác nhau, bao gồm cả việc kiểm tra nồng độ hormone. Mang thai, u nang, thiếu hụt hormone và các yếu tố khác bên cạnh stress có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt.

Stress - nguyên nhân tiềm ẩn gây rối loạn kinh nguyệt

Làm thế nào căng thẳng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Mối quan hệ giữa stress và chu kỳ kinh nguyệt chưa được biết đến nhiều. Tuy nhiên, căng thẳng chắc chắn ảnh hưởng đến các hoạt động của vùng dưới đồi, tuyến yên- tuyến có vai trò chủ chốt của cơ thể - trong đó có vai trò kiểm soát tuyến giáp, tuyến thượng thận và buồng trứng, tất cả phối hợp cùng nhau để điều tiết sản xuất các loại hormone.

Rối loạn chức năng buồng trứng có thể dẫn đến các vấn đề về sản xuất estrogen, sự rụng trứng hoặc các quá trình sinh sản khác. Estrogen là một hormone quan trọng giúp làm dày nội mạc tử cung và chuẩn bị cho cơ thể khi mang thai. Nếu buồng trứng bị rối loạn chức năng, tác dụng phụ có thể liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt , bao gồm cả vô kinh hoặc kinh nguyệt không đều.

Cần làm gì khi rối loạn kinh nguyệt do stress

Bởi vì căng thẳng có thể ảnh hưởng đến vùng não chịu trách nhiệm kiểm soát sản xuất hormone, dẫn đến những thay đổi trong tần số và thời gian của chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nên giải tỏa căng thẳng hoặc tìm kiếm các cách để đối phó stress hiệu quả có thể giúp cơ thể bạn có chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường. Trao đổi với bác sĩ chuyên khoa hoặc có thể dùng thuốc chống lo âu làm giảm căng thẳng và giúp bạn quản lý các triệu chứng căng thẳng, cuối cùng sẽ giúp hệ thống của bạn trở về bình thường.

Việc loại bỏ hoàn toàn căng thẳng từ cuộc sống hàng ngày của bạn là không thể và bạn cũng không hề muốn điều đó xảy ra. Tìm biện pháp lành mạnh để đối phó với sự căng thẳng quá mức là cách tốt nhất để tránh nhữnghậu quảxấu đối với cơ thể của bạn.