Hạnh Thái Bệnh thường gặp

Cảnh báo nguy cơ vô sinh do phá thai

Chu kì kinh nguyệt sau khi phá thai ngoài ý muốn sẽ là bình thường với những ai có đèn đỏ trở lại từ 4 – 6 tuần, nhưng nếu như nó không tuân theo ngoài khoảng thời gian trên thì sao? Đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau phá thai - một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng vô sinh ở phụ nữ.

Nguy cơ vô sinh do rối loạn kinh nguyệt sau phá thai

Có muôn vàn lý do để những người làm cha, làm mẹ chối bỏ đứa con của mình và những câu chuyện về vấn nạn nạo phá thai cũng không còn là mới. Nhưng những hiểm họa khôn lường ẩn giấu sau hành động tàn nhẫn ấy không phải ai cũng nắm rõ, nhất là ảnh hưởng của nó đến chu kỳ kinh nguyệt – dấu hiệu chứng minh người phụ nữ có khả năng sinh con.

Thông thường sau khi nạo phá thai chu kỳ kinh nguyệt sẽ có trở lại sau 20-30 ngày (tính từ ngày phá thai). Đây là khoảng thời gian vừa đủ để hoạt động nội tiết của cơ thể ổn định trở lại, niêm mạc tử cung sẽ được tái tạo lại và trứng có thể phóng noãn để tạo ra kinh nguyệt nếu trứng không được thụ tinh. Tuy nhiên những tác động tâm lý sau khi phá thai lại gây ra ảnh hưởng không nhỏ để chu kì ấy có thể diễn ra bình thường. Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tư vấn sức khỏe đã chỉ rõ: Sau khi nạo phá thai, các bạn trẻ thường rất hoang mang, lo lắng, có trường hợp còn mất ăn mất ngủ một thời gian rất lâu, dẫn đến tâm lý không được ổn định. Hành động phá thai không những gây tổn thương rất lớn cho người phụ nữ sau khi lập gia đình mà còn làm cho họ mặc cảm đến những vết thương mà mình đã gây ra, do vậy họ thường bị ám ảnh, sợ hãi lâu dần đến hiện tượng trầm cảm. Những căng thẳng, lo lắng này làm ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng, nội mạc tử cung làm kinh nguyệt không đều, có thể làm chậm gây nên rối loạn kinh nguyệt. Việc này kéo dài liên tục sẽ khiến buồng trứng người phụ nữ bị ức chế quá lâu, không có hiện tượng rụng trứng, tuyến yên không có nội tiết để làm cho buồng trứng hoạt động.

Thêm nữa, quá trình phá thai sẽ gây tác động trực tiếp vào buồng tử cung, có nguy cơ gây chảy máu, nhiễm khuẩn, viêm phần phụ, một số ít trường hợp thủng tử cung hay dính thành tử cung. Nghiêm trọng hơn, quá trình này có thể gây ra những sai sót làm sót nhau thai, chảy máu, nhiễm khuẩn, thủng tử cung, dính lòng tử cung,...  có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản về sau. Đặc biệt với những bạn nữ chưa lập ra đình, việc làm này có thể khiến bạn vĩnh viễn mất đi khả năng làm mẹ sau này.

Cảnh báo nguy cơ vô sinh do phá thai

Một số phương pháp điều hòa kinh nguyệt sau phá thai

Vẫn biết phá thai là một việc làm không tốt nhưng trong trường hợp trót lỡ, “vạn bất đắc dĩ” không thể giữ thai lại thì bạn cũng cần có những biện pháp để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy đến. Một số phương pháp dưới đây sẽ gợi ý cho bạn để có thể giúp cho chu kì kinh nguyệt được ổn đin:

Theo dõi sức khỏe sau phá thai: bạn nên tiến hành thủ thuật phá thai tại các bệnh viện chuyên khoa hay những cơ sở đa khoa uy tín để đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt cần tuân thủ lịch trình thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để theo dõi những bệnh phụ khoa có thể tiến triển nhằm đảm bảo cơ thể bạn đang hồi phục tốt sau khi phá thai.

Uống nhiều nước và chất lỏng để chắc chắn cơ thể đủ nước. Trong quá trình phá thai bạn bị mất máu nhiều, việc uống nhiều nước là đặc biệt quan trọng để nuôi dưỡng cơ thể, nâng cao khả năng phục hồi của bạn. Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt vì thể chất và tình cảm của bạn sau khi nạo phá thai thường cần có một thời gian để vượt qua, bình ổn và hồi phục.

Thực hiện chế độ ăn uống khoa hoc: đây là biện pháp tốt nhất giúp bạn có thể nhanh chóng lấy lại sức khỏe, giảm thiểu tốt nhất những dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt sau phá thai. Sau phá thai cơ thể của người bệnh sẽ thường trở nên yếu hơn do bị mất một lượng máu nhất định chính vì thế trong lúc này cơ thể cần được cung cấp vitamin và muối vô cơ, đặc biệt là bổ sung sắt để phòng bệnh thiếu máu. Ăn nhiều mía, rau dền, rau ngót táo và bí đỏ để tránh thiếu máu. Bên cạnh đó cũng cần bổ sung các loại thực phẩm tự nhiên giàu axit folic và protein đồng thời hạn chế các loại chất béo và các chất kích thích.

Quan hệ tình dục sau khi phá thai: đây là vấn đề cần lưu ý hơn nhất sau khi nạo, hút thai. Bạn gái cần tránh quan hệ trong 2 đến 3 tuần, bởi khi ấy cổ tử cung còn hơi mở nên nếu có quan hệ tình dục sớm rất có thể gây viêm nhiễm khá trầm trọng và thậm chí gây xuất huyết.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần: Việc phá thai sẽ gây nên những tổn thương về mặt tinh thần, thậm chí là nỗi ám ảnh, suy sụp đối với nhiều người. Do đó để lấy lại sự cân bằng về tinh thần, người phụ nữ cần được chia sẻ, động viên của người thân trong gia đình, nhất là của người chồng. Đặc biêt, bản thân người phụ nữ cũng cần nhận thức rằng đây là việc không ai mong muốn bởi vậy tự bản thân cũng cần cố gắng vượt qua, tránh những lo lắng, căng thẳng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sau phá thai và lần mang thai tiếp theo.

Sử dụng các sản phẩm điều kinh: Việc kết hợp với các sản phẩm điều kinh sẽ tạo được hiệu quả tốt nhất giúp ổn định chu kì kinh nguyệt sau sau phá thai. Bụng kinh khang là một sản phẩm tin cậy, có khả năng giúp ổn định kinh nguyệt đồng thời có khả năng phục hồi, tái tạo da ở tử cung và bảo vệ tử cung.