Hạnh Thái Bệnh thường gặp

Tại sao lửa yêu nguội lạnh tuổi chiều hôm

Theo điều tra của Bộ VH-TT&DL, phối hợp với Tổng cục Thống kê & tổ chức UNICEF cho biết, nếu năm 2000 chỉ có 51.361 vụ ly hôn thì năm 2005 đã tăng lên 65.929 vụ. Các vụ ly hôn không ngừng tăng theo thời gian. Con số trên báo động một tình trạng đang rất phổ biến ở nước ta: sau khi chung sống, không chỉ nhiều người vợ đâm ra chán chồng mà không ít người chồng cũng có tâm trạng chán vợ.

Cảm giác chán chồng

Dân gian có câu: “Ở trong chăn mới biết chăn có rận”, giai đoạn hôn nhân không còn màu hồng như lúc quen nhau, các thói xấu bộc lộ dần khiến các bà vợ cảm thấy buồn phiến, chán ghét những “đức lang quân”.

Tuy nhiên, có khi chồng vẫn rất mực yêu thương, vẫn thể hiện tốt vai trò người đàn ông trụ cột, nhưng vợ vẫn cảm thấy chán. Đời sống vợ chồng trở nên nhạt nhẽo, chẳng còn mặn nồng ái ân. Chồng đi đâu, làm gì vợ cũng chẳng còn “thiết tha” tra hỏi như hồi mới cưới. Vợ chán chồng đến mức chẳng buồn ghen.

Tại sao lửa yêu nguội lạnh tuổi chiều hôm

Lửa yêu nguội lạnh

Sai lầm lớn nhất của vợ là không biết tự làm mới mình, hay viện lý do bận bịu công việc mà sao nhãng, vì thế chồng chán chê khi nhìn vợ luộm thuộm, lôi thôi, Đường cong quyến rũ khi xưa chẳng còn đã đành, nét duyên mặn mà của người phụ nữ đã có gia đình cũng nhợt nhạt, phai tàn theo năm tháng.

Tại anh hay tại nàng?

Ngoài những nguyên nhân cụ thể như chồng cờ bạc, rượu chè, trăng hoa, không biết làm ăn, không lo gia đình…; hay như vợ suốt ngày càu nhàu, ghen tuông, chi li từng khoản … thì còn một nguyên nhân cốt yếu khác khiến cuộc sống vợ chồng trở nên ngột ngạt, nguội lạnh – đó là do suy giảm sinh lý nữ.

Suy giảm sinh lý nữ là một hiện tượng suy giảm xảy ra bên trong cơ thể phụ nữ, là thời điểm buồng trứng hoạt động ngưng trệ, hormone estrogen giảm, làm thần kinh và trục nội tiết mất thăng bằng gây nên những triệu chứng rối loạn về tình dục và toàn thân.

Đây là một quá trình diễn tiến theo tuổi tác mà không ai có thể thay đổi được. Thông thường, hiện tượng suy giảm sinh lý nữ sẽ xuất hiện đồng thời với giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh từ độ tuổi 45 đến 55 tuổi (một số ít trường hợp sẽ xảy ra sớm hơn ở độ tuổi 40 hoặc muộn hơn vào độ tuổi 60).

Triệu chứng suy giảm sinh lý nữ:

-  Triệu chứng tình dục: giảm ham muốn; khô âm đạo; khó đạt khoái cảm.

-  Triệu chứng toàn thân: rối loạn kinh nguyệt; bốc hỏa, đổ mồ hôi về đêm, mất ngủ; mệt mỏi, khó tập trung; lo âu, căng thẳng, suy giảm trí nhớ, thay đổi tính tình; bệnh tim mạch; đau nhức xương, loãng xương; đau đầu; tóc rụng và tăng cân.

Học cách giữ lửa yêu

Hạnh phúc gia đình cần được cả hai vợ chồng vun vén. Cuộc sống đã có quá nhiều áp lực, căng thẳng đè lên vai mỗi người, đừng để “kẻ thù vô hình”  âm thầm làm gãy đổ hạnh phúc của bạn. Sự hòa hợp trong chuyện chăn gối, sự cảm thông chia sẻ sẽ giúp tình cảm vợ chồng thêm gắn bó.

Các chị em cần chủ động tìm hiểu thông tin, sớm ngăn ngừa suy giảm sinh lý nữ ngay từ trong độ tuổi sinh sản. Ngoài việc khám sức khỏe định kỳ và ngay khi phát hiện các triệu chứng, chị em cần giữ lối sống lành mạnh, thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung nhiều vitamin, muối khoáng và canxi, giảm thức ăn nhiều đường mỡ và muối mặn. Đồng thời nên giữ chế độ tập luyện thân thể vừa sức như chơi thể thao, tập thể dục, đi bộ, khiêu vũ…