Hạnh Thái Bệnh thường gặp

4 nguyên nhân chủ yếu gây viêm loét dạ dày

"Ăn được ngủ được là tiên" điều tưởng chừng như đơn giản, dễ thực hiện với bất kỳ ai. Nhưng với người có tiền sử bệnh dạ dày "ăn ngon, ngủ yên" lại là điều mong ước "xa xỉ". Họ thường xuyên bị những cơn đau từ âm ỉ đến dữ dỗi hành hạ không kể đêm hay ngày. Bệnh dạ dày là một trong những bệnh khó điều trị dứt điểm. Nhưng nếu bạn hiểu "dạ dày" thì điều này hoàn toàn có thể thực hiện.

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng?

Trong quá khứ, người ta tin các yếu tố lối sống, chẳng hạn như căng thẳng và chế độ ăn uống gây ra viêm loét, đau dạ dày. Sau đó, các nhà nghiên cứu xác định rằng các loại axit có trong dạ dày- axit hydrochloric và pepsin - góp phần hình thành loét và đau dạ dày. Hiện nay, nghiên cứu cho thấy hầu hết các vết loét (80 phần trăm của loét dạ dày và 90 phần trăm của loét tá tràng) phát triển như là một kết quả của việc nhiễm một loại vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori (H. pylori).

4 nguyên nhân chủ yếu gây viêm loét dạ dày

Các yếu tố là nguyên nhận chủ yếu trong sự phát triển của đau dạ dày hoặc loét tá tràng bao gồm: 

Helicobacter pylori: Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các vết loét phát triển như là một kết quả của nhiễm trùng từ vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori). Các vi khuẩn sản sinh các chất làm suy giảm chất nhầy bảo vệ của dạ dày và làm cho nó dễ "xâm hại" bởi acid và pepsin. 

Hút thuốc: Nghiên cứu cho thấy hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển một loét, làm chậm quá trình lành vết loét đang tồn tại, và góp phần làm các vết loét tái phát.

Caffeine: Caffeine dường như kích thích tiết acid trong dạ dày, có thể làm nặng thêm cảm giác đau rát và các vết loét hiện tại.

Căng thẳng về thể chất: Căng thẳng về thể chất có thể làm tăng nguy cơ loét phát triển, đặc biệt trong dạ dày. Ví dụ, người bị chấn thương, chẳng hạn như vết bỏng nặng, những người trải qua phẫu thuật lớn thường cần điều trị để ngăn ngừa các biến chứng loét và loét liên quan, chẳng hạn như chảy máu. 

Axit và pepsin: Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Những loại thuốc (như aspirin, ibuprofen, naproxen sodium) làm cho dạ dày dễ bị tác động có hại của acid và pepsin. Nó có trong nhiều loại thuốc không kê đơn dùng để điều trị sốt, đau đầu và đau nhẹ và đau. 

Các triệu chứng của viêm loét dạ dày và tá tràng là gì? 

Sau đây là những triệu chứng thường gặp nhất của viêm loét. Tuy nhiên, mỗi cá nhân có thể gặp các triệu chứng khác nhau.

Các triệu chứng loét thường gặp nhất là đau gặm nhấm hoặc rát ở vùng bụng giữa xương ức và rốn. Cơn đau thường xảy ra giữa các bữa ăn và trong những giờ đầu của buổi sáng. Nó có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ. 
Các triệu chứng loét thông thường có thể bao gồm: Ợ hơi, buồn nôn, nôn, chán ăn, giảm cân, cơ thể cảm thấy mệt mỏi và yếu. Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường này bạn nên đến gặp bắc sĩ chuyên khoa để có hướng điều trị phù hợp.