Hạnh Thái Bệnh thường gặp

Những dấu hiệu cảnh báo “thận hư”

Thận là một trong những tạng quan trọng của cơ thể, giúp bổ dưỡng và ấm các cơ quan khác trong cơ thể. Khi thận suy giảm chức năng (thận hư) sẽ khiến các hoạt động sống “đình trệ” và cơ thể sẽ lên tiếng phản ánh. Vậy khi nào bạn cần quan tâm và giải cứu thận khẩn cấp

Thường xuyên rùng mình, có cảm giác ớn lạnh

Suy giảm chức năng thận có thể khiến quá trình lọc máu và đào thải độc tố gặp trở ngại. Từ đó dẫn đến hiện tượng thiếu máu trong cơ thể. Bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện như cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mắt, chân tay lạnh, thậm chí lạnh đến các khớp đầu gối

Suy giảm ham muốn chuyện “vợ chồng”

Theo quan niệm của Đông y, thận chứ tinh. Thận tinh tạo ra thận dương và thận âm. Cặp đôi này tương trợ, dựa và chế ngự lẫn nhau, tạo nên sự cân bằng sinh lý, duy trì thể lực sung mãn. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ, sẽ phát sinh bệnh tật.Ở nam giới triệu chứng thường gặp nhất là suy giảm ham muốn, chất lượng cuộc yêu, xuất tinh sớm, liệt dương hay các bệnh về tinh dịch khác.

Những dấu hiệu cảnh báo “thận hư”

Thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, ngủ mơ hồ

Khi chức năng thận suy giảm, sẽ ảnh hưởng việc điều phối hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể. Đặc biệt là hệ tuần hoàn máu. Khi lượng máu cung cấp lên não không đủ sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn hoặc mất ngủ kéo dài. Những triệu chứng này rất giống với triệu chứng của người thiếu máu não hoặc thiểu năng tuần hoàn máu não.

Xuất hiện những dấu hiệu của hen suyễn

Khi xuất hiện những triệu chứng như khó thở, thở khò khè người ta thường nghĩ đến những dấu hiệu thường gặp của bệnh hen suyễn. Tuy nhiên ở một số trường hợp, những dấu hiệu này có thể do việc suy giảm chức năng thận (thận hư) gây ra. Theo y học cổ truyền, việc hô hấp tuy do phế( phổi) chủ quản nhưng  nó cần có sự hiệp đồng của thận. Thận có tác dụng hỗ trợ phế hít khí , giáng khí gọi là nạp khí. Nếu thận không nạp khí sẽ sinh ra hóa xuyễn, ngắn hơi (thận chủ nạp khí).

Đau lưng, nhức mỏi vai gối

Đau lưng đặc biệt vùng thắt lưng là một trong những dấu hiệu thận hư thường gặp.

Đi tiểu nhiều ban đêm

Tiểu tiện là một trong những đường đào thải độc tố có hại cho cơ thể ra ban ngoài. Tuy nhiên việc đi tiểu nhiều lần ban đêm hoặc số lượng nước tiểu quá ¼ so với ban ngày  lại là dấu hiệu cảnh báo chứng thận hư. Nguyên nhân chủ yếu do thận suy giảm chức năng, ảnh hưởng đến quá trình lọc máu, bài tiết độc tố của cơ thể.

Cảm giác chóng mặt, ù tai

Theo Đông y, Tai và thận có mỗi liên thông mật thiết với nhau. Tai là khiếu trên của thận, cho nên thận khí đầy đủ thì thính lực mới khỏe mạnh, nghe rõ ràng. Vì vậy khi thận khí hư thì tai ù, tai điếc, thính lực suy giảm. Nếu kéo dài có thể gây điếc, mất khả năng nghe vĩnh viễn

Táo bón

Theo Đông y,  Nhị âm là đường đại tiện và tiểu tiện, là khiếu dưới của thận, nên sự bài tiết của thận có liên quan trực tiếp. Nếu thận khí hư sẽ dẫn đến việc tiểu tiện không cầm hoặc tiểu són. Thận âm bất túc sẽ dẫn đến đại tiện bí (táo bón).