Hạnh Thái Bệnh thường gặp

Tạng thận - nguồn gốc nguyên khí của con người

Đông y tồn tại và phát triển từ ngàn đời nay. Khác với Tây y hiện đại, Đông y gọi các cơ quan bên trong cơ thể con người là các tạng phủ (lục phủ, ngũ tạng). Trong đó tạng thận là nguồn gốc cảu nguyên khí, sức khỏe con người. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu về công năng, tính dụng của tạng thận đối với sức khỏe.

Thận tàng tinh

Theo quan niệm của y học cổ truyền tinh thể chia làm hai loại: thận tàng tinh - một là thận chứa ”Tinh”  sinh dục, cũng là chủ quản quan trọng trong việc sinh sản của con người. Mặt khác, thận còn chứa tinh của lục phủ ngủ tạng cũng là chủ quản sinh trưởng, phát triển của con người, bao gồm sự phát dục và các hoạt động sống trong cơ thể trọng yếu khác.

Thận chủ thủy

Theo y học cổ truyền, nước khi uống vào Vị, được chuyển hoá bởi Tỳ, lưu thông nhờ Phế và được tàng chứa ở Thận. Vì vậy, thận là cơ quan trọng yếu để điều tiết và thay thế thế nước trong cơ thể (thận chủ thủy)

Tạng thận - nguồn gốc nguyên khí của con người

Thận chủ cốt thủy

Thận tàng tinh, tinh sinh thủy, thông về não vì vậy thận tinh đầy đủ, mạnh mẽ thì xương, tủy, não đều khỏe mạnh, chân tay nhanh nhẹn, có sức,hành động linh lợi, tinh dục dồi dào, tai thính mắt sáng. Thận tinh không đủ, thường sinh ra động tác chậm chạp, xương cốt mềm, sức yếu, thiếu máu, đầu ốc choáng váng, hay quên, trẻ em bị chứng trí lực phát triển chậm. Ngoài ra, răng là phần thừa của xương, nếu thận khí hư suy thì rang lợi dễ bị lỏng lẻo và rụng.

Thận khai khiếu ở tai ( phía trên), ở nhị âm( phía dưới)

Tai và thận liên quan với nhau, vì là khiếu trên của thận, cho nên thận khí sung túc thì tai nghe được bình thường, thận khí hư thì tai ù, tai điếc. Nhị âm là đường đại tiện và tiểu tiện, là khiếu dưới của thận, nên sự bài tiết của thận có liên quan trực tiếp. Nếu thận khí hư sẽ dẫn đến việc tiểu tiện không cầm hoặc tiểu són. Thận âm bất túc sẽ dẫn đến đại tiện bí. Mệnh môn hỏa suy gây ỉa chảy lúc sáng sớm.  

Thận chủ nạp khí

hô hấp tuy do phế( phổi) chủ quản nhưng tất nhiên cần sự hiệp đồng của thận. Thận có tác dụng hỗ trợ phế hít khí , giáng khí gọi là nạp khí. Nếu thận không nạp khí sẽ sinh ra hóa xuyễn, ngắn hơi.     

Thận  vinh nhuận ra tóc

Lông tóc rụng và sinh trưởng thường phản ánh sự thịnh suy của thận khí. Thận khí suy thì lông tóc thưa, rụng hoặc bạc, khô xác.

Thận chủ mệnh môn hỏa

Thận là thủy tạng, nhưng lại chứa mệnh môn hỏa( thận dương)  là lực lượng chủ yếu duy trì sinh mệnh, là nguồn năng lượng và cơ sở vật chất của sự sống. Thận hỏa ( thận khí) và thận thủy( thận tinh) mệnh môn hỏa ( thận dương- là lực lượng chủ yếu duy trì sinh mệnh, là nguồn năng lượng và cơ sở vật chất của sự sống) Thận hỏa ( thận khí) và thận thủy( thận tinh), một âm, một dương, cùng nhau duy trì sinh dục và sinh trưởng, phát dục cũng như công năng của các tạng phủ.

Mệnh môn hỏa suy, dẫn đến xuất tinh sớm, liệt dương, không đủ sức để sưởi ấm tỳ gây ra bệnh ỉa chạy, mạn tính. Mệnh môn hỏa thịnh sẽ xuất hiện mộng tinh, di tinh, tình dục tăng tiến, bức rứt.

                                                                                                                             Lương y Nguyễn Anh Duy