Hạnh Thái Bệnh thường gặp

Đau đầu

Đau đầu ngoài tìm đúng nguyên nhân và phương thuốc, thử day ấn huyệt đạo, hoặc ngâm tay chân, uống nhiều nước, ăn uống đạm bạc, cũng sẽ giảm bớt.

Đau đầu luôn làm cho người ta cảm thấy khó chịu, có khi mau chóng qua khỏi, khi thì tái phát nhiều lần, lâu ngày sẽ ảnh hưởng rất nhiều đối với sinh hoạt thường ngày, học hành và công việc.

5 dạng đau đầu

1) đau đầu đột nhiên, do sốt hoặc dịch cúm gây ra

Ngủ suốt ngày, đột nhiên đau, cấp độ tăng dần, có thể do sốt hoặc dịch cúm gây ra, cũng có thể là viêm phổi, viêm khí quản, viêm tuyến amidan, đau họng, viêm thấp khớp hoặc viêm dạ dày cấp tính, do sốt hoặc viêm mà đau đầu. Một loại khác là không sốt nhưng đột nhiên đau, có thể do nồng độ Co2 trong phòng quá cao mà dẫn đến tình trạng t rúng độc CO2, làm cho người ta cảm thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

2) Đau từ từ, do sử dụng mắt quá nhiều, viêm mũi, huyết áp cao

Bắt đầu từ một thời điểm nào đó, từ từ gây ra triệu chứng đau đầu, có thể có liên quan tới các giác quan của cơ thể. Những người cận thị hoặc viễn thị, dùng mắt quá sức, mỏi mắt có thể làm cho đau đầu; viêm giác mạc mũi, mũi có nhiều chất nhầy hoặc viêm xoang, cũng có thể gây ra đau đầu. ngoài ra, hằng ngày ít chú ý, khi cảm thấy đau đầu mới đo huyết áp, mới phát hiện huyết áp cao, hoặc sau khi kiểm tra mới phát hiện động mạch cổ bị xơ vữa.

3) Đau từng cơn mức độ nặng, do nhiễm virus hoặc dịch cúm A

Có thể là bị nhiễm virus hoặc do dịch cúm A, hoặc do những chứng bệnh viêm màn não hoặc tích mủ trong não trước đó.

4) Đau nhất thời, do tuần hoàn máu không tốt, thiếu oxi trong máu

Ban đầu bình thường, đau đột xuất, mạch máu tĩnh máu huyệt thái dương bị gấp khúc, do tuần hoàn máu không tốt, nên thường xuyên bị đau đầu, có thể do không khí môi trường xung quanh không tốt, lượng oxi không đủ, không khí ngột ngạt thiếu oxi, cũng có thể đau do căng thẳng cơ bắp, sẽ làm cho cổ bị tê cứng không thể quay nghiêng mà dẫn đến đau nhất thời.

5) Đau đầu căng thẳng, do áp lực tinh thần, lo âu buồn phiền

Đau đầu do tâm lý, chủ yếu là do ảnh hưởng từ trạng thái tâm lý. Do áp lực từ lo âu, phiền muộn, tình cảm, gia đình, sự nghiệp, v.v, mà gây ra lo âu, sợ hãi, buồn phiền và cảm thây bất an và gây ra đau đầu. 

Phương thuốc Đông Y căn cứ 6 tình trạng khác nhau

Căn cứ vào tình trạng đau đầu khác nhau, sẽ có những phương thuốc khác nhau, chủ yếu có 6 loại như sau:

 1. Đau cấp động nặng gây ra tình trạng buồn nôn và nôn, tay chân lạnh cóng và nói chuyện khó khăn, có thể dùng phương thuốc “canh ngô thù du”
 2. Đau đầu, khát nước, buồn nôn, uống nước rồi nôn, nôn rồi lại muốn uống nước ít đi tiểu, có thể dùng “ngũ linh tán” để điều hòa lượng nước trong cơ thể.
 3. Dạ dày kém, chán ăn, dễ mệt, tay chân lạnh, ăn cơm xong thì muốn ngủ, nhưng lại cảm thấy đau đầu, có thể dùng “canh bán hạ ma bạch truật” để cải thiện tình trạng.
 4. Tuy đau đầu nhưng thể lực khá tốt, bị bón theo thói quen, hay gặp trong vấn đề kinh nguyệt phụ nữ như đau bụng, đau nhức khắp người, lúc này có thể dùng “canh đào hạch thừa khí”.
 5. Đau đầu nhẹ, sắc mặt không tốt, uể oải, thể lực kém, chóng mặt hoa mắt, hai vai tê cứng và thân trên đau nhức, có thể dùng “đương quy truật dược tán” để cải thiện.
 6. Đột nhiên đau đầu, rồi mới biết đã sốt, cảm, viêm đau họng, có thể dùng “canh cát căn”, “canh ma hoàng”, “canh quế chi” 
Mát xa 9 huyệt đạo để giảm đau đầu

Khi đau đầu, bác sĩ khuyên có thể dùng ngón trỏ hoặc đầu bút chì để mát xa những huyệt dưới đây khoảng 5 phút có thể làm giảm đau ở những vị trí khác nhau

5 huyệt có thể giảm đau ở những vị trí khác nhau

 1. Huyệt hợp cốc: nơi giao nhau của ngón cái và ngón trỏ, khi đau cả đầu có thể mát xa, là huyệt hiểu quả nhất.
 2. Huyệt tiền đầu: ở ngón trỏ, hướng về bên ngón cái, đốt tay thứ 2 đếm từ đầu ngón tay xuống, khi đau phần trước có thể mát xa.
 3. Huyệt tiền đỉnh: ở ngón giữa, nghiêng về ngón trỏ, đốt thứ 2 đếm từ đầu ngón tay xuống, khi đầu ở đỉnh đầu có thể mát xa.
 4. Huyệt thiên đầu: ở ngón áp út nghiêng về ngón út, đốt thứ 2 đếm từ đầu ngón tay xuống, khi đau một bên có thể mát xa.
 5. Huyệt hậu đầu: ở ngón út nghiêng về phía ngoài, đốt thứ 2 đếm từ đầu ngón tay xuống, khi đau phần phía sau có thể mát xa.
4 huyệt làm giảm đau đầu

 1. Kích thích những huyệt đạo dưới đây, có thể kích thích chất Interferon, Dopamine và  Serotonin trong não để làm giảm cơn đau.
 2. Huyệt bách hội: gấp 2 vành tai về phía trước, huyệt ở điểm gặp nhau của đường thẳng dọc giữa đầu và đường ngang qua đỉnh vành tai, sờ vào đó thấy 1 khe xương lõm xuống.
 3. Huyệt thái dương: chỗ lõm cách trung điểm đường thẳng nối đuôi lông mày và khóe mắt ngoài 1 thốn, sát cạnh ngoài mỏm ổ mắt xương gò má
 4. Huyệt khúc trì: chỗ lõm khi tay cong khúc lại
 5. Huyệt dương đăng tuyền: ở chỗ lõm phía dưới đầu xương mác ,lại ở mặt ngoài chân