Hạnh Thái Bệnh thường gặp

Đừng vội vàng nhấn nút xả nước sau khi đi tiểu

Lời khuyên cốt lõi: Nước tiểu là chất thải do quá trình trao đổi chất của cơ thể tạo ra, những chất thải này không hoàn toàn là "chất thải vô dụng". Lượng thông tin chứa trong nước tiểu là rất lớn, và nhiều bệnh được phản ánh đầu tiên từ nước tiểu.

Những người bị bệnh nhẹ và không thường xuyên bị bệnh, thường không chú ý đến sức khỏe và nghĩ rằng họ có sức khỏe tốt. Trên thực tế, trước khi hình thành một căn bệnh lớn, nó đã đưa ra một "tín hiệu cảnh báo" cho bạn một vấn đề nhỏ. Trong trường hợp đi vệ sinh được thực hiện mỗi ngày, đừng vội vàng nhấn nút xả nước sau khi đi tiểu. Hãy nhìn lại để có thể sẽ có những phát hiện mới.

7 loại nước tiểu bất thường phản ánh những vấn đề lớn:

Loại thứ nhất: ít nước tiểu

Thận là một cơ quan rất linh hoạt có thể điều chỉnh tự động. Khi uống nhiều nước, nó sẽ đi tiểu nhiều hơn. Nếu bạn uống ít nước, nó sẽ đi tiểu ít hơn, để duy trì cân bằng nội môi của cơ thể. "Uống nhiều nước hơn nhưng đi tiểu ít hơn, hãy cảnh giác với sự thoát nước của thận, dẫn đến giữ nước trong cơ thể."
Phó giám đốc Bệnh viện Affiliated của Sun Yat-sen đã nhắc nhở rằng thiểu niệu là một quá trình tiến triển chậm, dễ bỏ qua, nhưng người ta không thể lừa dối mọi người, đó là, tăng cân, phù nề. Những bệnh nhân này có thể bị phù mặt, mí mắt thường dày, phù cũng có thể xảy ra ở phần dưới, nam giới có biểu hiện phù nềY, nữ giới bị phù môi Y, phù nhẹ ở mắt cá chân, bằng một tay.

Ít nước tiểu cũng có thể ăn quá nhiều muối. Lượng muối quá mức làm cho nồng độ natri trong máu tăng lên và cơ thể duy trì áp suất thẩm thấu, nó sẽ tự động kích thích trung tâm não tạo ra cơn khát. Nếu nước không thể được bổ sung kịp thời, cơ thể sẽ giữ lại nước để làm loãng nồng độ natri. Qua đó đi tiểu được giảm.

Loại thứ hai: tiểu đêm

Nước tiểu nhiều, đặc biệt là vào ban đêm, đi tiểu nhiều hơn, phải chú ý. Nếu số lần đi tiểu vào ban đêm nhiều hơn 1 lần, có thể đánh giá rằng có sự gia tăng về tiểu đêm. Có khả năng thận không tập trung tốt do thiếu máu cục bộ thận, và có thể có bệnh lý ống thận hoặc tăng sản tuyến tiền liệt.

Loại thứ ba: nước tiểu màu vàng

Nước tiểu quá vàng, còn được gọi là nước tiểu đặc như trà, nhưng không liên quan gì đến trà, vì uống trà sẽ không làm nước tiểu thành màu vàng. Nước tiểu quá vàng, nó có khả năng là bilirubin niệu, đó là một phản ánh bên ngoài của bệnh gan. Tất nhiên, một số loại thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến màu nước tiểu, uống vitamin B, nước tiểu có thể xuất hiện màu vàng.

Loại thứ tư: tiểu máu

Trước hết, bạn phải suy nghĩ về việc bạn có ăn trái thanh long đỏ, dâu tằm và các thực phẩm khác, hay uống thuốc gấc, có thể gây ảo giác "tiểu máu".
Nếu nó không phải là vì lý do ăn uống hoặc y tế, thì chắc chắn có vấn đề. Màu nước tiểu là một mẫu nước rửa, đó là một biểu hiện phổ biến của tiểu máu, hầu hết là do viêm thận.
Nếu mắt thường nhìn thấy tiểu máu, đặc biệt là tiểu máu không liên tục, tiểu máu được kéo trong vài ngày, và nó không đau hoặc ngứa. Bạn phải cảnh giác với khối u thận. Nếu tiểu máu không liên tục, kèm theo các triệu chứng đau, có thể là viêm thận hoặc sỏi thận.

Loại thứ năm: Tạo bọt nước tiểu

Thỉnh thoảng, một lượng nhỏ bọt trong nước tiểu là một hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng người ta sợ rằng nước tiểu tạo bọt thường xảy ra và bọt quánhiều. Có những chàng trai mô tả nước tiểu có bọt, giống như một loại bia mở ra một lượng lớn bọt, các cô gái mô tả nước tiểu có bọt, giống như dầu gội. Trong mọi trường hợp, bọt nước tiểu xuất hiện nhiều, khả năng gợi ý cho bạn về lượng protein niệu đang thừa, nó có khả năng là tổn thương thận, nên đến bệnh viện để làm xét nghiệm nước tiểu.

Loại thứ sáu: nước tiểu xa

Cậu bé của nam giới thường phản ánh vấn đề, hầu hết các bifurcation tiết niệu là vấn đề tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt thông thường, tăng sản tuyến tiền liệt lành tính, vv.., cũng có thể là tắc nghẽn đường tiết niệu, hẹp niệu đạo. Đánh giá xem có tắc nghẽn đường tiết niệu hay tăng sản tuyến tiền liệt, có một phương pháp rất thực tế:


"Hãy để nam giới đứng trên cao, đi tiểu mạnh, xem bạn có thể đi tiểu 20 cm không. Nếu bạn thậm chí không thể đạt tới 20 cm, có khả năng bị tăng sản tuyến tiền liệt." Nam thanh niên có thể muốn thử.

Loại thứ bảy: kích thích đường tiết niệu

Đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp, khó tiểu và tiểu không tự chủ là triệu chứng kích thích đường tiết niệu. Trước tiên, cần điều tra nhiễm trùng đường tiết niệu. Có thể tìm thấy bạch cầu trong nước tiểu. Thứ hai, nó có thể là một rối loạn lo âu. Miễn là bạn chuyển sự chú ý của mình, bạn sẽ không đi tiểu. Điều này có nghĩa là bạn bị tiểu nhiều về mặt tinh thần. Bạn chỉ cần sử dụng một số loại thuốc để điều chỉnh thần kinh. Thứ ba, người ta nghi ngờ rằng bàng quang hoạt động quá mức và cần phải được ức chế bằng các loại thuốc làm giảm co thắt bàng quang. Ngoài ra, nó có thể là viêm hoặc tăng sản của niêm mạc bàng quang hoặc viêm bàng quang mãn tính. Có một loại bệnh niêm mạc bàng quang đặc biệt gọi là viêm bàng quang tuyến, đó là một tổn thương tiền ung thư của ung thư bàng quang. Nếu luôn có kích ứng đường tiết niệu, nên đi soi bàng quang để xem có vấn đề gì với niêm mạc không.

Đối với việc đi tiểu bất thường nêu trên, cho dù đó là ít hay nhiều, nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Các bác sĩ sẽ có thể giải thích thông tin về kết quả, để đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho bạn.