Hạnh Thái Bệnh thường gặp

Những công dụng tuyệt vời của trái dứa

Được bao phủ một lớp gai xù xì bên ngoài, bên trong ẩn chứa những ngọt ngào cùng nguồn dưỡng chất quý giá từ thiên nhiên, dứa thực sự là trái cây tuyệt vời. Bài viết sau sẽ giúp bạn từng bước phá bỏ lớp gai bên ngoài, tìm hiểu những công dụng ẩn sâu bên trong mỗi trái dứa.

Dứa là một loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất đặc biệt vitamin C, vitamin E… cần thiết cho các hoạt động sống của cơ thể.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Theo FDA, Dứa có chứa một hàm lượng lớn vitamin C. Theo Viện Linus Pauling tại Đại học bang Oregon Vitamin C là chất chống oxy hóa tan trong nước, có tác dụng chống tổn thương tế bào,. Điều này làm cho vitamin C giống như một người bảo vệ, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch tự nhiên, gia tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Những công dụng tuyệt vời của trái dứa

Tăng cường sự chắc khỏe của xương

Dứa là loại trái cây có thể giúp bạn cải thiện chiều cao và gia tăng sự chắc khỏe cho hệ cơ xương. Theo Viện Linus Pauling, trong dứa có chứa 25% khoáng chất mangan - cần thiết trong việc phát triển xương và mô liên kết. Một nghiên cứu khoa học vào năm 1994 gợi ý rằng mangan, cùng với các khoáng chất vi lượng khác, có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Cải thiện thị lực cho đôi mắt khỏe đẹp

Theo Flores, do chứa hàm lượng cao của vitamin C và chất chống oxy hóa nên dứa có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, một bệnh ảnh hưởng đến thị lực và sức khỏe đôi mắt, đặc biệt ở những người cao tuổi

Kích thích sự tiêu hóa

Giống như nhiều loại trái cây và rau quả khác, dứa có chứa chất xơ, đó là điều cần thiết trong việc giúp bạn duy trì đường ruột và hệ tiêu hóa khỏe mạnh, theo Mayo Clinic . Nhưng theo Hiệp hội Ung thư Mỹ không giống như nhiều loại trái cây và rau củ khác, dứa có chứa một lượng đáng kể của bromelain, một loại enzyme phân hủy protein, có thể giúp tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa ung thư.

Lợi ích chống viêm

Do một hỗn hợp phức tạp của các chất có thể được chiết xuất từ lõi của dứa, cũng được gọi là bromelain, dứa có thể giúp giảm viêm nhiễm nặng ... và có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng khối u, Flores nói. Một loạt các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bromelain có thể hữu ích trong việc điều trị viêm xương khớp, mặc dù cần nghiên cứu thêm.

Giảm cục máu đông

Flores lưu ý rằng do mức bromelain cao nên dứa có thể giúp làm giảm đông máu. Điều này làm cho dứa một món ăn tốt  cho những người có nguy cơ bị cục máu đông.

Hỗ trợ điều trị các chứng cảm lạnh và viêm xoang

Theo các trường Đại học của Trung tâm Y tế Maryland, ngoài việc có rất nhiều vitamin C, bromelain trong dứa cũng có thể giúp làm giảm chất nhầy trong cổ họng và mũi,. Vì vậy, nếu bạn bị cảm lạnh và ho, hãy thử một ly nước ép dứa để thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra những người có cơ địa dị ứng có thể xem xét việc kết hợp dứa vào chế độ ăn thường xuyên hơn để giảm chất nhầy xoang lâu dài, hỗ trợ điều chứng viêm xoang, viêm mũi dị ứng.