Hạnh Thái Sống khỏe

Bài thuốc nhuận phế dưỡng nhan, trị đau sưng họng

Trong đông y, bóng bì lợn còn có tên là trư phu, có vị ngọt, tính bình, tác dụng chủ yếu vào thận phế. Bóng bì lợn thường dùng trong các trường hợp bong da, khô rát, đau và sưng họng. Chính vì thế các món ăn bài thuốc có bóng bì lợn hầu hết đều có tác dụng dưỡng da, nhuận tràng, bổ phế.

Theo công bố của các công trình nghiên cứu khoa học, trong bóng bì lợn có chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng như protein, lipid, glucid và khoáng chất như: calci, photpho, sắt. Chất protein chủ yếu có chứa trong bóng bì lợn là keratin, elastin, collagen... Đặc biệt hợp chất collagen có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Sau đây là một số món ăn và bài thuốc có sử dụng bóng bì lợn kết hợp cùng các vị thuốc khác.

bai-thuoc-nhuan-phe-duong-nhan-tri-dau-sung-hong 

Cao bì lợn – món ăn cho người đau họng, viêm nhiễm kéo dài

Trong Đông y, cao bì lợn được dùng trong các trường hợp khô rát da, bong da mặt, mặt nhiều nếp nhăn, đau sưng họng, môi khô họng khát, nóng sốt sau bệnh viêm nhiễm dài ngày, táo bón kiết lỵ.

Cách thực hiện: bì lợn 60g, cạo sạch, hơ trên bếp than cho chín phồng, đem nấu thành cao lỏng, thêm bột gạo rang và mật nấu thành cao. Ăn khi đói, mỗi lần 1 thìa, ngày 3-4 lần.

Canh bì lợn đại táo – món ăn bổ khí sinh huyết

Trường hợp người mệt mỏi, thiếu máu, xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng có thể dùng món ăn bài thuốc từ bóng bì lợn và đại táo.

Cách thực hiện: bì lợn tươi 300g, đại táo 150g, đường phèn liều lượng thích hợp. Bì lợn làm sạch thái lát dài, thêm nước nấu canh, khi bì lợn đã chín nhừ cho thêm đại táo (đã tách bỏ hạt), tiếp tục nấu cho chín nhuyễn; cho tiếp đường phèn khuấy đều, để nguội. Chia ăn vào các bữa phụ điểm tâm thường ngày.

Bóng hầm đu đủ xanh – món ăn chữa đầy bụng, khó chịu

Trường hợp người bứt rứt, khó chịu, cảm giác nóng bụng, ăn không tiêu, táo bón, chán ăn có thể dùng bài thuốc từ bóng bì lợn và đu đủ xanh.

Cách thực hiện: bóng bì 200g, đu đủ xanh 300g. Bì lợn làm sạch thái lát dài; đu đủ gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, thái miếng, thêm gia vị vừa đủ, đảo đều, để 15-20 phút, hầm chín.

Canh bóng bì rau củ - món ăn bổ dưỡng

Đây là món ăn tổng hợp đầy đủ chất dinh dưỡng nên có tính bổ dưỡng cao; rất tốt cho người già suy nhược và sản phụ.

Cách thực hiện: bóng bì 100-200g, thịt nạc 150-300g, xương ống 500g, tôm 100-200g, đậu Hà Lan 100-150g, nấm hương 50g, cà rốt 50-100g, súplơ 100-150g, gia vị: bột ngọt, rượu trắng, gừng tươi, dầu ăn, mắm... Bóng bì khi chế biến thường được ngâm nước ấm cho mềm, tẩy bằng rượu trắng và gừng cho hết mùi hôi.

Để có những món ăn từ bóng bì ngon, giòn bạn nên chọn bì từ những con lợn khỏe mạnh, không có dịch bệnh hay vẫn còn hàm lượng kháng sinh trong thịt, không nên chọn bì lợn quá già hay bì lợn sề sẽ giảm chất lượng bì và giảm thẩm mỹ của món ăn.